BTC - Bitcoin: $37162.07 - ETH - Ethereum: $2486.74 - LTC - Litecoin: $107.8 - DASH: $93.7 - XRP - Ripple: $0.6052 - XTZ - Tezos: $2.973 - DOGE - DogeCoin: $0.1406 - ETC (Ether Classic): $24.58 - ZEC - Zcash: $89.4 - STRAX - Stratis: $0.967 - Bitcoin Cash - BCH: $291.3 - NEO - Anshares: $18.63 - OMG - OmiseGo: $4.504 - XLM - Lumen: $0.1968 - QTUM: $5.749 - REP - AUGUR: $21.06244 - PIVX: $0.32851 - BAT - Basic: $0.8609 - BTG - Bitcoin Gold: $29.47 - XVG - Verge: $0.00977 - ADA-Cardano: $1.042 - XMR - Monero: $145.8 - SC - Siacoin: $0.00996 - TRX - Tron: $0.05702 - DGB - Digibyte: $0.02181 - Poly - Polymath : $0.38 - EOS - EOS : $2.262 - VET - VeChainThor: $0.05292 - NANO - Nano : $2.224 - ZIL - Zilliqa : $0.04476 - LINK - ChainLink: $15.9 - BNB - Binance Coin: $387.3 - BTT - Bit Torrent: $0.00278 - Shiba Inu: $2.0E-5 - Mina: $2.276 - FTX Token: $39.15 - Huobi Token: $8.74093 - Gate.io Token: $6.54439 - Covalent: $0 - Clover: $0.329 - Efinity: $0 - Polkadot: $18.17 - Solana: $91.72 - GALA: $0.18734 - NEAR Protocol: $10.514 - FTM - Fantom: $2.0974 - XEC-ECASH: $7.0E-5

Hướng dẫn hỗ trợ

Call Support:
0935 .19 2. 0 79 (Long Alo)

Dự án mới - Mua bán nhanh chóng

Exchanger Việt Nam và Quốc Tế Exwmzcom in BitcoinTalk

Facebook

Hướng dẫn mua bán XLM 01-09-2019

Stellar Lumens (XLM) là dự án không mới nhưng thực sự được quan tâm bởi cộng đồng vào cuối năm 2017 khi giá trị của nó tăng đến 41.900%. Hôm nay, hãy cùng blog Trùm Tiền Ảo tìm hiểu kỹ hơn về dự án Stellar Lumens? Những cập nhật mới trong năm 2019. Nên mua bán, tạo ví lưu trữ XLM ở đâu an toàn? Và cuối cùng, chúng ta có nên chọn Stellar Lumens (XLM) để bạn đầu tư hay không?

Giới thiệu về dự án Stellar Lumens?

Stellar Lumens (XLM) là cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu một cách phân tán, và là mã nguồn mở. Đó là một công nghệ đột phá giúp kết nối mọi người, những hệ thống thanh toán và ngân hàng. Nó cho phép bạn giao dịch đa tài sản và tiền tệ nhanh chóng, đáng tin cậy và với phí giao dịch cực thấp bằng cách sử dụng một loại tài sản tiền điện tử có tên Lumens (XLM) làm cầu nối.

XLMStellar XLM

Hoạt động cơ bản của Stellar tương tự như hầu hết các công nghệ thanh toán phi tập trung như Ripple. Nó chạy một mạng lưới các máy chủ phi tập trung với một sổ cái phân tán được cập nhật cứ sau 2 đến 5 giây trong số tất cả các nút. Yếu tố phân biệt nổi bật nhất giữa Stellar và bitcoin là giao thức đồng thuận của nó.

Giao thức đồng thuận của Stellar, không dựa vào POW hay POS. Thay vào đó, nó sử dụng thuật toán liên kết Byzantine (FBA), cho phép xử lý các giao dịch nhanh hơn. 

Stellar Lumens sử dụng “nhóm đại biểu” (gồm nhiều nút nhỏ) để phê duyệt và xác thực giao dịch. 

Mỗi nút (người tham gia) trong mạng Stellar chọn một tập hợp các nút đáng tin cậy khác. Khi một giao dịch được chấp thuận bởi tất cả các nút trong tập hợp này, thì nó được coi là được phê duyệt. Quá trình xử lý rút ngắn khiến mạng Stellar trở nên cực kỳ nhanh và được cho là xử lý tới 1.000 giao dịch mỗi giây.

XLMStellar trở nên cực kỳ nhanh

Lịch sử hình thành Stellar Lumens

07/2014, Dự án được tạo ra bởi Jed McCaleb (đồng sáng lập ra Ripple) với tên ban đầu là Stellar. Đội ngũ phát triển đã phát hành miễn phí 100 tỷ Stellar ra thị trường nhưng đã có lỗ hổng bảo mật và Stellar được đổi tên thành Lumens.

Stellar mới đầu khởi chạy trên giao thức của Ripple. Sau sự kiện mạng Stellar bị phát hiện lỗ hổng, McCaleb đã cảnh báo với Ripple nhưng không nhận được sự quan tâm. Cuối cùng, ông cùng đội ngũ phát triển đã xây dựng giao thức mới gọi là Stellar Consensus Protocol hay giao thức đồng thuận mạng liên kết Byzantine (FBA).

Đội ngũ phát triển của Stellar Lumens

Stellar Lumens được sáng lập bởi Jed McCaleb và Joyce Kim vào năm 2014. Hiện nay đội ngũ đã lớn mạnh và thu hút nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điểm sơ qua một vài cái tên nổi bật của Team:

XLMJed McCaleb (CEO): Nhà sáng lập Stellar, Ripple, Mt.Gox

 • Nhà lập trình viên tài giỏi.
 • 2000, thành lập eDonkey (eD2K): một công ty chia sẻ tập tin ngang hàng. 2004, eD2K trở thành mạng chia sẻ tập tin phổ biến nhất thế giới.
 • 2010, sáng lập sàn giao dịch Mt.Gox. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất lúc bấy giờ. Sau đó anh nhanh chóng bán lại nền tảng này.
 • 2012, Jed McCaleb cùng Chris Larsen đồng sáng lập nên Ripple. Trong thời gian xây ngắn, 2 người bất đồng quan điểm về cách phát triển của mạng Ripple. 2013, Jed McCaleb rời khỏi Ripple.
 • 2013, Jed lập nên Stellar. Từ đó, mạng Stellar hoạt động mạnh mẽ đến nay.

Nicolas Barry (CTO): Giám đốc công nghệ Stellar. 

 • Trước Stellar, ông đã giúp xây dựng các hệ thống quy mô lớn tại Microsoft và Salesforce.
 • Nicolas rất phấn khích khi biến công nghệ tiềm năng thành thứ gì đó thiết thực trong cuộc sống. Anh ấy thích mày mò với phần mềm và giải quyết các vấn đề khó khăn.

Ngoài ra, đội ngũ cố vấn cũng là những người có tiếng:

 • Patrick Collison, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Stripe. Ông tốt nghiệp MIT và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. 
 • Greg Stein · Giám đốc tại Quỹ phần mềm Apache.
 • Matt Mullenweg · Người sáng lập WordPress.com.
 • Naval Ravikant · Người sáng lập của AngelList.
 • Sam Altman · Chủ tịch của Y Combinator.

Stellar Lumens hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, Stellar là một hệ thống để theo dõi quyền sở hữu. Nó sử dụng một sổ cái phân tán, được chia sẻ trên một mạng lưới các máy tính độc lập (các nút), để lưu trữ hai điều quan trọng cho mọi chủ tài khoản: tài sản (số dư tài khoản của họ) và họ muốn làm gì với tài sản đó (hoạt động trên những số dư đó, như mua hoặc bán).

Các máy tính chạy trên nền tảng Stellar được gọi là các nút. Chúng xác nhận một cách có hệ thống các nội dung của sổ cái, do đó, nó luôn luôn nhất quán trên mạng (cơ chế đồng thuận). Ví dụ: khi bạn gửi cho ai đó 100$ trên ứng dụng do Stellar xây dựng, các nút kiểm tra xem số dư chính xác đã được ghi nợ và ghi có hay chưa, và mỗi nút đảm bảo mọi nút tin cậy khác đều nhìn thấy và đồng ý với giao dịch.

XLMPhí giao dịch cực thấp 0,000001$

Không ai kiểm soát mạng Stellar; theo thiết kế, nó vẫn đồng bộ theo ý mình (theo thuật toán của mạng Stellar). Mạng Stellar hiện tại được lưu trữ bởi hàng trăm máy tính độc lập trên toàn cầu. Điều này nhằm duy trì sự hoạt động của mạng, nếu có máy ngừng hoạt động thì vẫn còn nhiêu máy khác. Stellar đã hoạt động được bốn năm và đã xử lý hơn 450 triệu hoạt động bởi hơn 3 triệu tài khoản cá nhân.

Phí giao dịch cực thấp 0,000001$

Tại sao Stellar tốt hơn những hình thức thanh toán khác?

Hệ thống tiền hiện đại đã phát triển qua hàng trăm năm và tích luỹ rất nhiều vấn đề . 

 • Kiểm soát tiền tệ rườm rà. 
 • Lưu trữ hồ sơ lỗi thời. 
 • Quy tắc không linh hoạt
 • Giao dịch im lặng.

Ví dụ, gần như mọi giao dịch của các ngân hàng quốc tế đều được xử lý bởi một thứ gọi là hệ thống ngân hàng đại lý. Rất ít ngân hàng có thể tương tác trực tiếp, vì vậy tiền của bạn phải chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác như một tin đồn cho đến khi tìm được đường đến đích cuối cùng. Ở nhiều nơi, việc chuyển tiền từng bước vẫn diễn ra bằng tay. Trong mọi trường hợp, nó đều chậm và đắt.

XLMStellar là một hệ thống thanh toán toàn cầu

Stellar được thiết kế từ đầu để giải quyết các vấn đề như thế này.

 • Stellar là một hệ thống thanh toán toàn cầu, chứ không phải của quốc gia. Vì vậy, người dùng có thể tương tác trực tiếp với thị trường thế giới. Trên Stellar, bất cứ ai trên trái đất cũng có thể sở hữu, nắm giữ và gửi đô la, hoặc euro, hoặc yên, chẳng hạn.
 • Stellar là một mạng lưới ngang hàng. Nó cho phép người dùng giao dịch với nhau.
 • Stellar là chủ sở hữu và thuộc về tất cả mọi người. Không một tổ chức nào kiểm soát mạng, vì vậy không ai có thể tắt nó, độc quyền chức năng của nó hoặc tích trữ dữ liệu của nó.
 • Stellar có thể chuyển bất cứ tài sản nào bao gồm Fiat hay tiền điện tử. Trên thực tế, tính năng quan trọng nhất của Stellar, là việc chuyển đồng tiền tệ qua một tài sản truyền thống như đồng đô la một cách dễ dàng. Vì vậy, Stellar có thể hỗ trợ tất cả các loại tiền tệ mà thế giới quan tâm, không chỉ là tiền điện tử.
 • Mạng Stellar quá rẻ: Trên thực tế, các giao dịch gần như miễn phí. Phí thấp đồng nghĩa với nhiều lợi ích hơn cho người dùng Stellar. Và chi phí thấp thu hút nhiều người sử dụng hơn, như micropayments, điều đó không khả thi với các hệ thống khác.

So sánh giữa 2 nền tảng thanh toán Stellar và Ripple

XLMMỗi nền tảng xây dựng nhằm hướng tới một mục đích riêng:

 • Ripple: Cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu cho ngân hàng, các công ty, tổ chức đa quốc gia. Ripple là công ty tư nhân cung cấp các dịch vụ liên quan đến giải pháp thanh toán.
 • Stellar : Hướng đến người mọi người dùng. Giúp họ có thể thanh toán, chuyển tiền nhanh và hiệu quả hơn. Stellar là tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu xây dựng nền tảng thanh toán toàn cầu.

XLMCác đặc điểm nổi bật của mạng Stellar Lumens

Tốc độ, kinh tế và an toàn: 

Giống như Ripple, Stellar không xác thực các giao dịch bằng cách sử dụng các thợ mỏ, có nghĩa là tốc độ giao dịch nhanh hơn chỉ trong vài giây, cùng với các khoản phí không đáng kể.

Stellar tập trung vào việc trao quyền cho các cá nhân và doanh nghiệp, có nghĩa người dùng cuối sẽ trả phí cực thấp để sử dụng mạng Stellar so với trên nền tảng tập trung của Ripple.

Một ưu điểm khác của cấu trúc phi tập trung Stellar là bảo mật. Mạng lưới Stellar là mã nguồn mở và phân tán có thể hoạt động mà không cần sự lãnh đạo. Mỗi nút tích hợp và duy trì một bản sao của sổ cái giao dịch phân tán, cung cấp gần như cùng mức độ bảo mật.

Cái neo và Giao thức đồng thuận Stellar

Stellar cũng có một hệ thống độc đáo của “neo”. Mỗi “neo” là một thực thể đáng tin cậy cung cấp các tiền tệ để mọi người sử dụng mạng Stellar có thể quy đổi tài sản ra đô la hoặc Euro. Về cơ bản, hệ thống này liên quan đến việc “đặt cược” một tài sản trên blockchain Stellar, sau đó nhận được số tiền tương đương của một tài sản khác. 

Cấu trúc của mạng Stellar phụ thuộc vào các mỏ neo là các thực thể đáng tin cậy có thể bao gồm ngân hàng, các doanh nghiệp khác, các tổ chức phi chính phủ hoặc các cá nhân, mỗi người duy trì một bản sao của sổ cái trên máy tính của họ.

Với các chuỗi blockchain thông thường, người xác thực giao dịch có thể hoạt động mà không cần sự tin tưởng với nhau, điều này gây mất nhiều thời gian và tài nguyên. Vì vậy, Giao thức đồng thuận Stellar (SCP) sử dụng một hệ thống gọi là Thỏa thuận Byzantine liên kết.

Thay vì yêu cầu tất cả nút xác thực giao dịch, bây giờ mỗi nút sẽ quyết định các nút khác mà nó cho là đáng tin cậy và đồng ý chấp nhận xác thực sau khi đạt được sự đồng thuận của một số nút đáng tin cậy nhất định (gọi là nhóm đại biểu), được gọi là lát cắt đại biểu.

Hệ thống này thực tế rất thiết thực miễn là đủ số lượng người tham gia (như nhà cung cấp dịch vụ tài chính) coi trọng danh tiếng của họ đủ để tuân thủ các thỏa thuận của riêng họ.

Thông thường, lợi ích của những người tham gia mạng khác nhau. Để mạng Stellar hoạt động thì  chỉ cần một nhóm đại biểu đồng thuận là được mà không cần tất cả các nút trên mạng đồng thuận.

Các tính năng tích hợp hữu ích

Stellar là một nền tảng trao đổi phi tập trung được thiết kế để cho phép giao dịch bất kỳ thứ gì được cung cấp bởi bất kỳ “neo”, bao gồm các loại tiền điện tử cũng như các loại tiền tệ fiat. 

Vì nền tảng nguồn mở được sử dụng gần như miễn phí (phí cực thấp gần như bằng 0 để tránh bị tấn công DDOS) cũng như cực kỳ nhanh chóng, nền tảng trao đổi này có thể trở thành một trong những tài sản lớn nhất và được sử dụng nhiều nhất của Stellar. Một sàn giao dịch phi tập trung thành công có thể cung cấp cho các nhà giao dịch thanh khoản tốt với chi phí cực thấp.

Stellar hỗ trợ các hợp đồng thông minh và ICO. Bất kỳ loại tiền điện tử nào được phát hành qua nền tảng Stellar đều có giao dịch ngay trên sàn giao dịch phi tập trung.

Các ứng dụng tiềm năng

Stellar tập trung vào việc chuyển tiền nhanh, rẻ trên toàn thế giới. Sử dụng nền tảng trao đổi phi tập trung đã nói ở trên, tích hợp Stellar có thể tự động chọn tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất với chi phí thấp nhất cho người dùng, điều này làm giảm chi phí giao dịch.

Vì là mã nguồn mở, nó có thể tích hợp dễ dàng với các nền tảng thanh toán di động và dịch vụ chuyển tiền hiện đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên toàn cầu và khiến tất cả các nền tảng này có thể tương tác. Điều này có thể làm tăng đáng kể khả năng tiếp cận tín dụng và thị trường cho các cá nhân và doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Vì sổ cái Stellar là công khai và nền tảng hỗ trợ các hợp đồng thông minh, tạo nên sự hiệu quả và minh bạch. Trong khi các nền tảng tiền điện tử khác có khả năng tương tự, họ sẽ khó cạnh tranh với Stellar về tốc độ và chi phí.

Các đối tác, công ty hợp tác với Stellar

XLMStellar đã thiết lập mối quan hệ đối tác với IBM

Stellar đã thiết lập mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với IBM (Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia), điều đó là giúp họ phát triển sản phẩm Blockchain World Wire hoặc hệ thống thanh toán toàn cầu. Bộ phận blockchain của IBM cũng đã xác nhận rằng họ sẽ sử dụng Stellar Lumens (XLM) làm đơn vị tiền tệ cho cơ sở hạ tầng thanh toán của họ.

Veridium – công ty nghiên cứu năng lượng làm sạch, đang hợp tác với IBM và Stellar để phát hành token trên Stellar – VERDE.

Dựa trên Stellar, Stronghold, đang giúp phát triển đồng tiền neo giá theo USD. Stronghold chấp nhận tiền gửi dưới dạng USD và có thể quy đổi bất kỳ đồng coin nào trên mạng Stellar, bao gồm Bitcoin, Ethereum. Stronghold đang hợp tác với PrimeTrust để bảo đảm tài sản

Tempo, một công ty chuyển tiền châu Âu, đã chuyển đổi thành công sang mạng Stellar. Điều này có nghĩa là bất cứ ai sở hữu XLM đều có thể gửi tiền trên toàn mạng Tempo trực tiếp từ ví Stellar. Dịch vụ này đang được thử nghiệm tại Philippines, đây là một trong những thị trường chuyển tiền lớn nhất thế giới.

Các dự án blockchain đáng chú ý khác dựa trên Mạng lưới Stellar: Open Garden, TillBilly, Slice, Sure Remit, Smartlands, Chynge, Modius. Tất cả làm những điều tuyệt vời để mở rộng mạng lưới Stellar.

Stellar cũng đã tham gia hợp tác chính thức với Tập đoàn Đầu tư và Tín dụng Công nghiệp Ấn Độ (ICICI), một nhà cung cấp dịch vụ tài chính và ngân hàng hàng đầu ở Ấn Độ. Ấn Độ mang đến cho Stellar một lợi thế chiến thuật khi nước này có dân số lớn, hầu hết đều không chưa xài ngân hàng. Lumens rất có thể là tiền tệ cầu nối quan trọng cho các giao dịch liên quan đến ngân hàng ở Ấn Độ.

Lộ trình phát triển của Stellar Lumens

XLMRoadmap của Stellar Lumens

Theo như Roadmap cập nhật 2019 của Stellar, họ tập trung phát triển những vấn đề như:

Stellar Core

Là phần mềm mà các nút trên mạng sử dụng để đạt được sự đồng thuận và xác thực các giao dịch. Nó là xương sống của Stellar. Ngoài việc cải thiện giao thức, team phát triển cũng đang xây dựng các công cụ và tài nguyên để đảm bảo độ chịu đựng và khả năng mở rộng liên tục của mạng.

Horizon

Horizon là một máy chủ API hướng tới khách hàng cho hệ sinh thái Stellar. Nó là cầu nối giúp các nhà phát triển kết nối các ứng dụng của họ với Stellar Core. Ngoài việc giữ cho Horizon luôn cập nhật, chính xác và hiệu quả, nhóm Horizon đang làm việc trên một hệ thống nhập liệu mới sẽ giúp cài đặt và duy trì thực thể Horizon dễ dàng hơn.

Platform 

Nền tảng bao gồm một bộ các công cụ nguồn mở do Stellar tạo ra giúp Stellar mạnh hơn và dễ sử dụng hơn. Ngoài việc duy trì bộ ba SDKs của  Horizon: Javascript, Java và Go – nhóm phát triển cũng đang làm việc trên một mã đánh dấu cho sàn phi tập trung Stellar, bot giao dịch và kiến trúc thử nghiệm mở rộng cho các hợp đồng thông minh độc lập.

Products

Sản phẩm mà Stellar đang xử lý là bộ nhận diện thương hiệu, nhắn tin và hiện diện web cho Stellar và xây dựng các giao diện và ứng dụng hướng tới người tiêu dùng giúp nhận ra tiềm năng của mạng. Ngoài việc nâng cấp Stellar.org và tài liệu dành cho nhà phát triển, nhóm sản phẩm cũng đang làm việc trên một ứng dụng thanh toán và tiết kiệm đô la, và phối hợp với các nhóm đại biểu Mỹ Latinh để đảm bảo rằng ứng dụng có thể truy cập và có ích với thực tế người dùng.

Ecosystem

Các cộng đồng và nhà phát triển của Stellar, là một trong những cộng đồng tích cực nhất trong giới tài chính công nghệ. Stellar có nhiệm vụ hỗ trợ những người và các nhóm xây dựng và nói về mạng Stellar. Ngoài việc xuất bản thêm nội dung và tập trung vào cam kết một cách cởi mở và minh bạch của Stellar, nhóm hệ sinh thái đang hợp tác chặt chẽ với cộng đồng và các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng để tận dụng các khoản tài trợ XLM để họ có lợi ích tối đa cho toàn bộ mạng. Chúng tôi cũng lên kế hoạch cho một hội nghị lớn vào tháng 11 này.

Các tổ chức

Stellar duy trì cơ sở mã hóa nền tảng Stellar, hỗ trợ các cộng đồng kỹ thuật và kinh doanh xung quanh Stellar, và là đối tác phát biểu của các cơ quan quản lý và tổ chức. Ngoài việc tạo và duy trì công nghệ, sản phẩm và các mối quan hệ đã nêu ở trên, chúng tôi cũng cố gắng chủ động và minh bạch, đồng thời phát triển và thúc đẩy tài năng và tinh thần đồng đội tại tổ chức.

Lumens (XLM) đóng vai trò gì trong nền tảng Stellar

XLMLumens, viết tắt là XLM

Lumens, viết tắt là XLM, là đồng tiền chính thức của mạng Stellar. 

100 tỷ XLM đã được tạo ra, và phát hành, như là một phần của thiết kế giao thức. Đồng XLM này đóng một vai trò trong hoạt động của mạng. Lumens (XLM) hiện đang giao dịch trên nhiều sàn lớn.

Bất cứ ai muốn giữ hoặc chuyển tiền trên Stellar đều phải sử dụng XLM. Theo giao thức, mỗi tài khoản phải dự trữ một ít XLM để thực hiện việc mua, bán, trao đổi tài sản của họ.

Stellar cũng áp dụng một khoản phí rất nhỏ cho mỗi giao dịch và khoản phí đó chỉ có thể được thanh toán bằng XLM. Phí trung bình trên mạng ngay bây giờ là 0,00001 XLM (0,000001$).

Tại sao mạng Stellar lại yêu cầu XLM?

 • Chống nạn Spam: Yêu cầu dự trữ XLM và dùng làm phí giao dịch là có để giảm thiểu spam sổ cái. Không riêng gì Stellar, tất cả các blockchain khác cũng vậy.
 • Tính Thanh khoản: Stellar được xây dựng để thanh toán bằng nhiều cặp tiền tệ: bạn có thể gửi USD và bạn của bạn sẽ nhận được JPY, với việc trao đổi USD <> JPY diễn ra tự động thông qua sổ đặt hàng của Stellar. Đôi khi việc trao đổi này đòi hỏi một tài sản trung gian, còn được gọi là tài sản cầu nối để có được giá tốt nhất. Vai trò của XLM trên mạng Stellar cũng tương tự như vai trò USD trong các thị trường ngoại hối truyền thống. Đặc biệt đối với các loại tiền tệ được giao dịch ít, XLM cung cấp tính thanh khoản.

Giá đồng XLM hiện nay

Đồng XLM hiện đang xếp vị trí 11 trên Coinmarketcap. Đây có lẽ là Top Altcoin hiếm hoi tụt giá trong năm 2019.

XLMGiá đồng XLM

Có một vài lý do khiến đồng XLM giảm giá:

 • Team dev quá tập trung vào công nghệ, không quan tâm đến giá. Nếu như là năm 2017 thì yếu tố này là hợp lý nhưng qua 2018, 2019, các dự án yếu kém đã bị thanh lọc. Hiện nay, thị trường chưa có nguồn vốn mới đổ vào, nếu team không làm marketing mạnh hay, không thu hút được đội market maker thì giá XLM rất khó tăng mạnh (trừ khi có tin cực tốt).
 • Tổng lượng coin XLM tối đa vẫn còn bỏ ngỏ. Chúng ta chỉ biết hiện có 105.243.009.213 XLM và đang lưu thông trên thị trường là 19.633.542.814 (~19%). Vẫn còn hơn 80% lượng coin chưa tung ra thị trường. Điều này cũng là một yếu tố khiến giá XLM không tăng.
 • Hiện nay, phần nhỏ người biết đến tiền điện tử dùng đồng XLM để chuyển tiền, nhưng lượng người này quá ít so với thế giới. Và Stellar đang tập trung xây dựng hệ thống thanh toán cho người dùng, không chú trọng vào doanh nghiệp, ngân hàng như Ripple. Việc để đại đa số người dân biết đến tiền điện tử nói chung và đồng XLM nói riêng vẫn đang là bài toán nan giải. Hi vọng, tương lai Stellar hợp tác với nhiều công ty đa quốc gia lớn để phổ biến hệ thống này hơn. 

Tiềm năng Stellar trong tương lai

XLM

Mình sẽ tóm tắt lại những ưu, nhược điểm của Stellar để mọi người có cái nhìn khách quan và có nên chọn đồng XLM để đầu tư không nhé!

Ưu điểm:

Stellar Lumens mang lại những lợi ích cụ thể như sau:

 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch của XLM gần bằng 0.
 • Chống rửa tiền: hệ thống Stellar có các công cụ giúp các ngân hàng thực hiện các nghiệp vụ chống rửa tiền.
 • Giải quyết tranh chấp: Các giao dịch Stellar có thể đóng băng tài sản chuyển sai để tránh tình trạng lạm dụng, giải quyết vấn đề tranh chấp nhanh chóng.
 • Bảo mật cao: Tất cả các giao dịch được thực hiện và lưu trên sổ công khai.
 • Khả năng mở rộng: Hệ thống Stellar cho phép thực hiện đến 1000 giao dịch mỗi giây. Thời gian xác nhận giao dịch chỉ từ 3-5s.
 • Team hoạt động năng nổ, liên tục cho ra những sản phẩm mới. Thành tựu lớn nhất kể đến là hợp tác với IBM.
 • Stellar ứng dụng hữu ích vào thực tế. Giải quyết triệt để vấn đề thanh toán toàn cầu giữa người dùng, tổ chức cá nhân.

Nhược điểm

 • Tổng lượng coin tối đa chưa rõ. Tổng lượng coin chưa phát hành cũng rất lớn.
 • Không chú trọng làm thị trường.
 • Cạnh tranh với các nền tảng khác như Ripple, JPM Coin của gã khổng lồ JPMorgan, Hay dự án Libra của Facebook. Và sắp tới đây là Venus của sàn giao dịch Binance (Số 1 thế giới).
 • Cộng đồng ủng hộ chưa đông.

Nói cho cùng, Stellar vẫn là dự án tốt đang để mạo hiểm. Với giá đồng XLM hiện nay, giá đang khá tốt. Bạn có thể cân nhắc dành khoản vốn đầu tư đồng này. Lưu ý nhớ chia vốn thành nhiều phần (ít nhất là 3) để vào từng đợt. Khi giá tụt 15-20% thì mua thêm.

Mua, bán và lưu trữ XLM ở đâu tiện lợi, an toàn

Có rất nhiều loại ví có thể lưu trữ được Stellar Lumens nhưng 3 loai phổ biến nhất đó là dùng trên máy tính, dùng trên mobile, dùng trên website. Ledger Nano S, Trezor: loại ví mọi người hay dùng để lưu trữ tiền điện tử. Stronghold: loại ví hỗ trợ Lumens XLM.

Lobstr: là một loại ví được sử dụng trên web, nó cũng được hỗ trợ cho android và IOS, Lobstr giao dịch rất an toàn, gửi nhận nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu có ý định giao dịch trên các sàn thì bạn có thể lưu trữ trên đó cũng được. Những sàn lớn uy tín, an toàn như: Binance, Huobi, Bittrex, Bitfinex,…

Ở Việt Nam mình thường sử dụng sàn VNCEX (https://www.vncex.com) vì mua bằng tiền Việt, rất tiện lợi. Bạn làm theo các bước dưới đây:

 • Các bạn được Bonus 1% tổng đơn hàng (50% phí giao dịch) cho toàn bộ coin.
 • Giới hạn giao dịch: Không giới hạn (bình thường 100tr cho Guest và unverified).
 • Hỗ trợ nhanh chóng và chính xác những đơn hàng lỗi cho khách hàng đã có thông tin.
 • Trong thời gian chờ đợi xác minh, bạn vẫn thể tiến hành mua bán bình thường.

Mua Stelar

 • Bước 1: Mời các bạn vào https://vncex.com. Nếu bạn chưa có tài khoản thì hãy bấm ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình (Chỉ tốn 2 phút của các bạn, rất nhanh chóng và dễ dàng. Sau khi đăng ký Các bạn nên tiến hành xác minh để hưởng các lợi ích
 • Bước 2: Chọn loại coin bạn muốn mua, cụ thể ở đây là Stellar – XLM . Sau đó bấm “Tôi muốn MUA” và chọn ngân hàng muốn thực hiện giao dịch (Ưu tiên cùng ngân hàng)
 • Bước 3: Các bạn nhập số lượng muốn mua,  Ví nhận. NHỚ ĐIỀN “Tag, detinationtag, Stellar – XLM”.. Nếu không bạn có thể bị mất tài sản. Anh em newbie nhớ check nha (Một số sàn có thể là MEMO hoặc TAG).
 • Bước 4: Các bạn thanh toán đơn hàng đúng nội dung, đúng số tiền nhé.
 • Sau 30p thì đơn hàng sẽ hoàn thành.
 • Bước 5: Hoàn thành, chắc chắn site VNCEX đã chuyển XLM cho bạn rồi. Các bạn vui lòng chờ 15 phút rồi kiểm tra lại nhé. Cực đơn giản, dễ thao tác.

XLMTìm thị trường Lumen, các bạn gõ “XLM”XLMchọn ngân hàng than thanh toánXLMTạo đơn hàng, ví XLM, số luong, Memo cho chính xácXLMThanh toán đúng số tiền + đúng nội dung

Bán XLM

 • Bước 1: Mời các bạn vào  https://vncex.com, chọn thị trường bán Stellar – XLM và chọn ngân hàng mà bạn sẽ nhận tiền sau khi bán XLM.
 • Bước 2: Các bạn tạo đơn hàng bán XLM với chính xác ngân hàng nhận, số điện thoại và email.
 • Bước 3: Các bạn thực hiện chuyển XLM với đúng số lượng, đúng số lẻ nhé.
 • Bước 4: Hoàn thành, chắc chắn các bạn đã nhận tiền về ngân hàng.
 • Bước này cần 15-30p sau khi chuyển tiền, vì cần sự xác nhận từ hệ thống.

Kết luận

Trên là tất cả đánh giá của blog Trùm Tiền Ảo về Stellar – XLM trong năm 2019, hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ hộp thư Trumtienao@gmail.com